สอนวาดการ์ตูนเหมือน เจมส์ จิรายุ บทที่ 1 การวาดปาก

ห่างหายไปนานไม่ได้มาอัพเดทเนื่องจากแอดมินไม่มีเวลา เพราะมีงานวาดจำนวนมาก วันนี้จะมาอัพเดทวิธีการวาดภาพ ให้ดูเป็นวีดีโอเลยดีกว่า
วาดรูปการ์ตูน เหมือน หรือการ์ตูนล้อเลียนไม่ใช่เรื่องยาก

การวาดรูปการ์ตูนด้วยโฟโต้ชอป photoshop ไม่ใช่เรื่องยากขอเพียงมีความพยายามฝึกฝนสักนิดหน่อยก็สามารถวาดออกมาได้เหมือนและสวย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความตั้งใจที่จะเก็บรายละเอียดของรูป การวาดรูปด้วย โฟโต้ชอปนี่ เราไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านศิลปะมากนัก ไม่จำเป็นต้องเคยเรียนศิลปะ หรือจบทางด้านนี้เราก็วาดได้ เพราะการวาดแบบนี่ เราจะใช้การดราฟเส้นตามรอย เหมือนกับการวาดภาพโดยการใช้กระดาษ มาวางทาบกับรูปแล้ววาดตาม เพระฉะนั้นขอเพียงมีความรู้ทางด้าน photoshop หรือ illustrator มาบ้างก็ไม่ใช้เรื่องยากแล้วครับที่จะอยากวาดรูปสักรูปเพื่อเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น แฟน พ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อนสนิท ลองคิดดูสิครับถ้าเราวาดรูปการ์ตูนน่ารักๆ ให้เค้าสักภาพแล้วภาพนั้นเราวาดมาจากความตั้งใจของเรา เพื่อที่จะมอบให้กับเค้าคนนั้น ไม่ว่ารูปจะออกมาเหมือนไม่เหมือน เชื่อเถอะครับ ว่าเค้านั้นจะต้องประทับใจไม่รู้ลืมแน่ๆ

มาเข้าเรื่องกันเลยนะครับ วันนี้เราจะมาสอนวาดปากกันก่อน โดยผมจะค่อยๆสอนการวาดที่ละส่วน เพื่อความเข้าใจและเพื่อไม่ให้เนื้อหายาวเกินไปจนคุณรู้สึกท้อนะครับ


การวาดปาก เจมส์ จิรายุ
ก่อนอื่นให้โหลดภาพนี้จากผม แล้วปรับขนาดภาพให้เป็น 2550x2550 px

1.ทำการสร้าง Layer ขึ้นมาใหม่ก่อน 1 Layer โดยคลิกที่  จะเห็นว่ามี Layer เพิ่มขึ้นมา ชื่อว่า Layer 2

 
2.คลิกที่ Layer2 แล้วใช้เครื่องมือ pen ดราฟเส้นตรงส่วนที่เป็นเหงือก ตามภาพโดยไม่ต้องสนใจริมฝีปากด้านบน เพราะเราต้องวาดปากมาทับอีกที3.พอดราฟเส้นเสร็จแล้วให้กด Ctrl + enter จะได้เส้นปะดังภาพ จากนั้นใช้เครื่องมือ แล้วเทสีแดงลงไป
จากนั้นกด
Ctrl + D เพื่อให้เส้นปะ หายไป4.จากนั้น ก็คลิก  เพื่อสร้าง Layer ใหม่ จะได้ Layer 3 ขึ้นมา แล้วก็ใช้เครื่องมือ pen  ดราฟ บริเวณ ริมฝีปากบนและล่าง ดังภาพ5.จากนั้นกด Ctrl + Enter  จะได้เส้นประขึ้นมา ดังภาพแล้ว ใช้เครื่องมือ เทสีลงไป โดยผมจะใช้สีชมพู
จากนั้นกด Ctrl + D เพื่อให้เส้นปะ หายไป6.จากนั้นให้ปิดตา ตรง Layer 3 ไปก่อน เพื่อปิดไม่ให้มองเห็นริมฝีปาก จากนั้นสร้าง Layer 4 โดยกดที่  แล้วดราฟบริเวณเงาปากตามร่องฟัน ดังภาพ แล้วกด
Ctrl + Enter เพื่อให้บริเวณที่เราดราฟเป็นเส้นปะ แล้วใช้เครื่องมือ  เทสีดำลงไป7.แล้วทำการเปิดตา
Layer 3 จะได้ดังรูป จากนั้น ให้คลิก Layer 4 เพื่อการเบอ โดยไปที่ filter>blur >Gaussian blur เมนูจะอยู่ที่ เมนูบาร์ ด้านบนจอ จากนั้นจะมีหน้าต่าง ขึ้นมาดังภาพ ให้ทำการปรับเบอ เล็กน้อย ตามความเหมาะสม ทั้งนี่จะขึ้นอยู่กับขนาดภาพ หากใครปรับรูปตามผม 2550x2550 px ก็ให้ปรับเบอ ประมาณ 1.7 แล้วกด OK
8.คลิกที่ เพื่อสร้าง Layer 5 ขึ้นมาใหม่ จากนั้นดราฟตาม เหมือนในรูปตัวอย่าง แล้วกด
Ctrl + Enter  เพื่อให้เกิดเส้นประ แล้วใช้เครื่องมือ เทสีขาวลงไป จะได้เหมือนรูปด้านล่างนี้ จากนั้นกด Ctrl + D เพื่อให้เส้นปะ หายไป9.ทำการย้าย Layer 5 มาไว้ใต้ Layer 2 โดยการใช้เมาส์คลิกค้างไว้ที่ Layer 5 แล้วลากลงมาได้เลยครับ10.เมื่อลากลงมาแล้วจะได้เหมือนภาพด้านบน11. ขั้นตอนนี้จะเป็นการ ลงเงาบนริมฝีกปาก คลิกที่ เครื่องมือ  บน tool bar  จากนั้นปรับที่ ที่ด้านบน เมนูบาร์ ที่ด้านบนหน้าจอ ให้ได้เหมือนดังภาพ  จากนั้นก็ปรับหัวขนาดหัวแปรงให้เหมาะสมกับปาก โดยกด ที่ปุ่ม [ และ ] บนคีย์บอร์ด เมื่อได้ขนาดแล้วกด ปุ่ม Alt ค้างไว้ แล้วระบายบริเวณ ริมฝีปาก จะเป็นว่ามีเงาขาวๆ เกิดขึ้น

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

 

ฟรีภาพเวกเตอร์

Top secret

แบบสำรวจ

บริการที่คุณประทับใจ