สอนวาดการ์ตูนเหมือน เจมส์ จิรายุ บทที่ 3 การวาดตาและคิ้ว

 

ห่างหายไปนานไม่ได้มาอัพเดทเนื่องจากแอดมินไม่มีเวลา เพราะมีงานวาดจำนวนมาก วันนี้จะมาอัพเดทวิธีการวาดภาพ ให้ดูเป็นวีดีโอเลยดีกว่า
บทนี้ มาต่อกันด้วยเรื่องของการวาดตาและคิ้วกันนะครับ  การจะวาดรูปการ์ตูนในความคิดของผมนะครับผมว่าถ้าจะให้สวยจุดเด่นก็อยู่ที่ดวงตานี่แหละครับ ยิ่งมีแววตาที่ใส ให้ใสในกว่ารูปจริงก็ได้ครับ รูปก็จะดูมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะเลยครับ ในส่วนตัวผมตามจริงก็จะไม่ค่อยถนัดวาดรูปสักเท่าไรหรอกครับแต่อาศัยที่ว่าเคยใช้โปรแกรมโฟโต้ชอป Photoshop มาพอสมควรก็เลยลองหัดๆวาดดูก็ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะวาดได้เท่านี้ ซึ่งผมเชื่อว่าหากเพื่อนๆคนไหนที่ชอบวาดการ์ตูนอยู่แล้ว และเคยใช้โปรแกรมโฟโต้ชอป Photoshop มาบ้างน่าจะไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่จะวาดได้ดีกว่าผม ถ้าถามว่าไม่กลัวคนอื่นวาดดีกว่าหรอ บอกได้เลยครับว่าไม่กล้วจะดีใจด้วยซ้ำหากมีคนที่มาลองหัดวาดกับผมแล้ววาดได้สวยมาก คงจะภูมิใจไม่น้อยที่มีส่วนช่วยให้เค้าหาความสามารถพิเศษของตัวเองเจอ


นอกเรื่องมาเยอะละครับ เข้าเรื่องกันเลยนะครับ


1.ทำการปิดตา Layer 7 หรือ Layer ที่เป็นใบหน้าก่อนนะครับ โดยกดที่  แล้วสร้าง Layer ใหม่ กดที่ แล้วจะได้ Layer ใหม่ขึ้นมาดังภาพ เป็น Layer 92.จากนั้นใช้ เครื่องมือ หรือกด ตัว P บนคีย์บอร์ด ในการดราฟเส้น ดราฟตามผมได้เลยครับ เมื่อดราฟเสร็จกด Ctrl+Enter เพื่อให้ที่เราดราฟไว้นั้นกลายเป็นเส้นปะ3.ใช้เครื่องมือ หรือกด ตัว G บนคีย์บอร์์ด แล้วเทสีขาวลงไป จากนั้นกด Ctrl+D เพื่อให้เส้นปะหายไป4..ทำการปิดตา Layer 9 หรือ Layer ที่เป็นตาขาวก่อนนะครับ โดยกดที่  และสร้าง Layer ขึ้นมาใหม่ กดที่  จะได้ Leyerใหม่ขึ้นมา ดังภาพเป็น Layer 10 แล้วใช้เครื่องมือ  ในการดราฟเส้น ดราฟบริเวณที่เป็นตาดำ จากนั้นกด Ctrl+Enter แล้วใช้เครื่องมือ  เทสีน้ำตาลลงไป จากนั้นกด Ctrl+D เพื่อให้เส้นปะหายไป5.สร้าง Layer ใหม่ กดที่ แล้วใช้เครื่องมือ จะอยู่ที่แทบเครื่องมือด้านซ้าย หรือ กด M บนคีย์บอร์ด แล้วเอาไปวาดวงกลมตรงกลางดังภาพ หากใครหาไม่เจอก็ให้ใช้ วาดเอาก็ได้ครับ  แล้วใช้เครื่องมือเทสีดำลงไป 6.สร้าง Layer ใหม่ กดที่ แล้วใช้เครื่องมือ  ดราฟเส้นเพื่อทำแววตาตามผมเลยครับ แล้วใช้ เทสีขาวลงได้ดังภาพดัานบน7. ไปที่ เมนู Filter > Blur > Guassian Blur บนแถบเมนูด้านบน  จะมีหน้าต่างปรากฎขึ้นมา ให้ปรับ ตัวเลขในช่อง Redius เป็น 3.1 แล้วกด ok8.ทำการปิดตา Layer 10  หรือ Layer ที่เป็นตาดำก่อนนะครับ โดยกดที่  แล้วใช้ดราฟเส้นามรูปตัวอย่างด้านบน แล้วกด Ctrl+Enter9.ใช้เครื่องมือ  เทสีดำลงไป แล้วกด Ctrl+d เพื่อให้เส้นปะหายไป จากนั้น ทำการเปิดตาในช่อง ของ Layer ที่ได้ปิดตาไว้ ดังรูปด้านล่าง10.ทำการเปิดตาในช่อง ของ Layer ที่ได้ปิดตาไว้ ดังรูปด้านบน11.สร้าง Layer ขึ้นมาใหม่ กดที่ ดังภาพคือ Layer 14 แล้วใช้เครื่องมือ  วาดคิ้ว ตามรูปตัวอย่าง จากนั้นให้ใช้เครื่องมือ  เทสีดำลงไป 12.เมื่อกี้วาด เนื้อเยื้อตรงตาไม่รู้ว่าเค้าเรียกว่าอะไร แต่ขอวนกับมาวาดต่อละกันนะครับ เพื่อความสมจริง ใช้ดราฟตามผมเลยครับ แล้ว เทสีชมพูลงไป  แล้ววาดแบบเดิมกับตาอีกข้างนะครับ เมื่อเสร็จจะได้เหมือนรูปด้านล่าง13.มาจัดระเบียบ Layer กันหน่อย จะได้ไม่งงในบทต่อไป ให้ทำการรวมเลเยอร์ ที่ทำดวงตาเมื่อกี้ใส่โฟเดอร์โดยการกด Ctrl ค้างไว้แล้วคลิกที่ Layer ที่จะรวมแล้ว กด Ctrl+G แล้วตั้งชื่อว่า ตา โดยการคลิกขวาที่ โฟลเดอร์ เลือก Group Properties จะนั้นทำกับ Layer ใบหน้าเหมือนเดิมครับแล้วตั้งชื่อว่าหน้า

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

 

ฟรีภาพเวกเตอร์

Top secret

แบบสำรวจ

บริการที่คุณประทับใจ